Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phường Bình Chiểu (khu I), quận Thủ Đức


Ngày 26 tháng 7 năm 2013 Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 4044/QĐ-UBND về duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu) Khu dân cư phường Bình Chiểu (khu I), quận Thủ Đức. Nội dung cụ thể như sau:

* Vị trí, phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực quy hoạch:

– Vị trí khu vực quy hoạch: thuộc một phần phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

– Giới hạn khu vực quy hoạch như sau:

  • Phía Đông : đường Bình Chiểu.

  • Phía Tây : Tỉnh lộ 43 và đường Ngô Chí Quốc.

  • Phía Nam : đường Ngô Chí Quốc

  •  Phía Bắc : giáp tỉnh Bình Dương.

– Tổng diện tích khu vực quy hoạch: 111,38 ha.

– Tính chất của khu vực quy hoạch: Khu vực quy hoạch được xác định là khu dân cư cải tạo chỉnh trang kết hợp xây dựng mới bổ sung các công trình công cộng và công viên cây xanh – thể dục thể thao.

* Tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị:

– Giữ lại khu dân cư tập trung ổn định, tạo mạng lưới giao thông thông suốt cho toàn khu vực nghiên cứu với các khu lân cận và ngay trong từng ô phố. Các công trình công cộng hiện hữu được giữ lại, cải tạo với mật độ xây dựng và tầng cao xây dựng phù hợp với chức năng công trình. Đồng thời, bố trí thêm một số công trình giáo dục đảm bảo phục vụ cho người dân dựa trên nguyên tắc bảo đảm bán kính phục vụ và hệ thống mạng lưới giáo dục của toàn khu, tận dụng những khu vực đất trống, dân cư thưa, di dời những nghĩa trang nhỏ, những cơ sở sản xuất ô nhiễm ra khỏi khu dân cư để tổ chức công viên cây xanh và bố trí công trình cao tầng (chung cư, cao ốc văn phòng và các công trình dịch vụ khác…).

– Tổ chức mạng lưới giao thông phù hợp với đô thị cải tạo bằng cách nâng cấp các tuyến đường hiện hữu và xây dựng mới một số tuyến để nối kết các khu chức năng với nhau.

– Dọc trục giao thông chính và khu vực, nhằm tạo được bộ mặt kiến trúc đa dạng, phong phú, ưu tiên bố trí các công trình công cộng, chung cư cao tầng.

– Đối với các khu vực hiện hữu: Tại các khu dân cư được xác định là hiện hữu chỉnh trang thực hiện theo các quy định quản lý kiến trúc đô thị của cấp thẩm quyền. Tuy nhiên, cần khống chế tầng cao tối đa trong khu vực hiện hữu là 5 tầng (tính cả các yếu tố cộng thêm). Đối với các khu nhà ở thuộc dạng cư xá (nếu có), các nhóm, khu nhà ở thuộc các dự án đầu tư xây dựng nhóm, khu nhà ở đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được duyệt cần thực hiện theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Trong trường hợp cần thiết, đề xuất điều chỉnh hoặc lập Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị theo quy định được cấp thẩm quyền phê duyệt (nếu có).

– Đối với các khu vực phát triển xây dựng mới, bố cục theo các khu vực trọng tâm, các tuyến – điểm:

+ Tại trung tâm các khu ở: bố trí các công trình công cộng (kết hợp công viên cây xanh nhằm nâng cao yếu tố cảnh quan) với hình thức kiến trúc đa dạng phong phú, kết hợp các mảng cây xanh, không chỉ phục vụ cho nội khu mà còn đáp ứng nhu cầu cho cả các khu lân cận trong tương lai.

+ Ngoài các khu nhà ở thấp tầng bên trong khu vực, các khu nhà ở chung cư thấp tầng, cao tầng được tập trung ven trục giao thông lớn, tạo nên bố cục tuyến quy mô lớn, phù hợp với các trục giao thông lớn. Bố cục các đơn nguyên chung cư phù hợp điều kiện tự nhiên khí hậu và đạt yêu cầu về thẩm mỹ.

+ Các công viên kết hợp sân bãi thể dục thể thao được bố trí như không gian đệm chuyển tiếp giữa các nhóm nhà ở và các phân khu chức năng.

+ Bố cục tuyến, điểm sẽ tạo ra những không gian sống sinh động và bền vững.

– Đối với các khu vực tập trung các công trình cao tầng trên các tuyến đường chính, các trục thương mại dịch vụ, trong các giai đoạn tiếp theo, đề nghị cần nghiên cứu lập Quy chế quản lý kiến trúc đô thị khu vực cụ thể phù hợp cho từng khu vực.

– Yêu cầu về kiến trúc công trình trong khu vực quy hoạch:

+ Khu vực quy hoạch phần lớn là khu dân cư hiện hữu cải tạo, tầng cao xây dựng 1 tầng – 15 tầng, để tạo các khối kiến trúc điểm nhấn, dự kiến khu nhà ở xây dựng mới với loại hình nhà ở chung cư tầng cao 1 tầng – 15 tầng.

+ Về khoảng lùi các công trình đối với các trục đường: Khoảng lùi công trình (chỉ giới xây dựng) trên từng lô đất sẽ được xác định cụ thể theo các Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc đô thị, các đồ án thiết kế đô thị riêng (sẽ được thiết lập sau khi đồ án quy hoạch phân khu này được phê duyệt) hoặc căn cứ vào các Quy chuẩn Việt Nam và các Quy định về quản lý kiến trúc đô thị do các cơ quan có thẩm quyền ban hành.

+ Mật độ xây dựng toàn khu 30%, mật độ xây dựng đối với nhà chung cư 35% – 40%; nhà biệt thự liên lập  45%; nhà biệt thự, nhà vườn  30%, nhà phố liên kế  70%, công trình công cộng 30% – 40% và khu hỗn hợp 40%.

– Các công trình kiến trúc được thiết kế phù hợp cho từng chức năng, với hình thức kiến trúc đa dạng, hiện đại phù hợp với xu hướng phát triển của khu đô thị.

* Quy hoạch giao thông đô thị:

  1. a) Giao thông đường bộ: Mạng lưới giao thông của đồ án phù hợp với quy hoạch ngành, quy hoạch phát triển giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận Thủ Đức và Quy chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế (trên cơ sở quy hoạch mạng giao thông chung quận Thủ Đức kết hợp hiện trạng các trục đường đã có và địa hình khu vực).

– Về giao thông đối ngoại: (Tỉnh lộ 43) dự kiến mở rộng 6 làn xe cơ giới và 4 làn xe tổng hợp, lộ giới 60 m.

– Tuyến đường chính khu vực dự kiến 5 làn xe, lộ giới 30m

– Tuyến đường nội bộ dự kiến 2 – 4 làn xe, lộ giới 13 – 25m

– Lộ giới các tuyến đường thay đổi từ 13m – 60m

– Nút giao thông chính gồm:

+ Nút giao cắt đường Bình Chiểu với Tỉnh lộ 43 – Quốc Lộ 1A nằm phía Nam khu đất quy hoạch tổ chức giao khác mức, phạm vi chiếm dụng trong ranh 2.632m2.

+ Nút giao cắt đường vào Khu công nghiệp với Tỉnh Lộ 43, nằm phía Bắc khu đất quy hoạch, dự kiến giai đoạn đầu tổ chức giao nhau cùng mức, bán kính khống chế R=100m, phạm vi chiếm dụng trong ranh 4.692 m2.

– Các nút giao cắt khác dự kiến tổ chức giao nhau cùng mức, với bán kính triền lề Rmin = 12m.

– Bãi đậu xe và trung tâm tiếp chuyển hàng hóa dự kiến được bố trí trong khu công nghiệp Bình Chiểu.

  1. b) Giao thông đường sắt: Theo định hướng có tuyến đường sắt quốc gia (tuyến phía Tây thành phố Hồ Chí Minh) đi ngoài khu đất quy hoạch.

Bình luận facebook

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *